(Baonghean.vn) - Quả cọ được xem là sản vật ngon, đặc trưng của nhiều vùng miền, trong đó có các huyện miền núi Nghệ An. Hiện nay, nhiều đồi cọ trên địa bàn huyện Qùy Châu đã bắt đầu chín, người dân thu hoạch và om bán với giá bán 20 ngàn đồng/1kg.
Chị Nguyễn Thị Nhàn - khối 2, thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) cho biết, dù không phải sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng những hoa, quả lạ trên địa bàn miền núi đều rất được chị ưa thích đặc biệt là quả cọ được om chín. Mỗi năm cứ vào dịp đầu đông và sát tết những quả cọ được các mẹ, các chị om sẵn và bán với giá từ 20-25 ngàn đồng/1kg thường xuyên được chị mua cho cả nhà ăn.
Chị Vi Thị Zen - bản Kẻ Bọn xã Châu Hạnh cũng cho biết: Từ bé đã quen với món này nên cứ vào dịp cọ chín 1 tuần lại mua khoảng 2kg để cho cả nhà ăn.
Việc thu hoạch cọ đã khó nhưng om cọ cũng cần khéo tay, khi mua cọ tươi về đun nước khoảng 70 độ cọ sẽ chín đều còn nước nóng già và nước ấm cọ sẽ không chín.
Hiện tại cọ bắt đầu chín và vụ thu hoạch, theo kinh nghiệm của những người chuyên hái cọ thì những cây cọ không thường xuyên cắt tỉa lá, những cây cọ mọc hoang trong rừng thường cho quả ngon, béo ngậy được nhiều người ưa thích.
Giá mua tươi từ những người chuyên đi hái từ 12-15 ngàn đồng/1kg. Nếu qua công đoạn om và và được bán với giá từ 16-20 ngàn đồng/kg.
Mùa cọ cũng tạo việc làm thu nhập cho nhiều người bán cọ, mỗi ngày vài trăm ngàn đồng.
Mùa cọ chín bắt đầu từ giữa tháng 9 âm lịch kéo dài đến tháng giêng năm sau. Những cây cọ để trái chín già thơm ngon. Vì vậy, nhiều hộ dân có đồi cọ gần nhà sẽ để đến cuối vụ trái cọ ngon mới thu hoạch bán.
Các vùng miền khác thường chế biến quả cọ với các món như: Kho cá (như quả trám), làm dưa, còn đối với đồng bào Thái vùng cao các tỉnh Nghệ An thường ăn với xôi. Tinh dầu cọ ngấm vào xôi tạo thành màu rất đẹp, hương thơm của xôi nếp và quả cọ tạo tỏa mùi thơm phức.
Bé Vinh