Anh Trần Quý Quy, chủ nhà hàng ở khu vực bãi biển Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 mặc dù có khách nhưng ít hơn nhiều so với các năm trước; từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát trên cả nước, đặc biệt khi Nghệ An có ca dương tính ở xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) đến nay, vắng khách hẳn. Đến nay, gia đình quyết định đóng cửa nhà hàng, chờ khi nào khống chế được dịch mới mở cửa hoạt động trở lại.
"Mình đóng cửa hàng vừa bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, cũng là bảo vệ cho chính gia đình mình vì có những khách đến tắm biển, ăn uống không biết họ đến từ vùng nào, có dịch hay không. Mặc dù mua nhiều loại hải sản tươi sống dự trữ trong bể để phục vụ khách, nhưng khi dịch diễn biến phức tạp, chúng tôi nhanh chóng bán hết để giữ vốn và yên tâm đóng cửa hàng” - Anh Trần Quý Q. chia sẻ thêm.
Còn tại huyện Diễn Châu, khu vực bãi biển Diễn Thành trong những ngày này cũng chịu cảnh vắng khách. Một số nhà hàng cũng quyết định đóng cửa. Chị Nguyễn Thị B - chủ một nhà hàng ở bãi biển Diễn Thành cho hay: "Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng, do vậy mình không nên mở cửa dịp này, không may có người F1, F2 đến quán ăn, khi đó sẽ phải cách ly cả gia đình thì còn phiền phức hơn nữa...".
Dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của các hàng quán trong mùa du lịch, một số quán đã chủ động đóng cửa phòng dịch. Đơn cử như biển Diễn Thành năm ngoái có trên 100 ốt thì mùa du lịch năm nay chỉ còn 66 ốt đăng ký kinh doanh . Hiện chúng tôi đã triển khai ký cam kết và cũng tăng cường lực lượng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các hàng quán ven biển này.
Mặc dù lượng khách sụt giảm trong mùa du lịch nhưng theo khảo sát của P.V, các hộ kinh doanh ven biển đều chấp nhận trong điều kiện dịch bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.