Những ngày này, gia đình chị Lầu Y Cở ở bản Buộc Mú, xã biên giới Na Ngoi (Kỳ Sơn), đang tích cực lên rẫy gừng của gia đình để tìm hái hoa gừng về chế biến làm món ăn và đem bán ở các chợ phiên trong vùng.
Chị Y Cở cho biết: Hoa gừngmọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài khoảng 10 - 15cm, màu xanh đậm nằm ở dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 - 20 hoa, có gốc tốt có thể nhiều hơn.
Để hái hoa gừng người dân dùng những chiếc dao nhỏ, hoặc kéo cắt để tránh làm ảnh hưởng đến củ gừng. Một buổi sáng người dân có thể thu được 10 - 20 kg hoa gừng, với giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg giá nhập sỉ, mỗi ngày một người dân có thể thu từ 250.000 - 400.000 đồng từ bán hoa gừng.
Chị Lầu Y Cở phấn khởi cho biết: “Thời gian này có nhiều người đặt mua hoa gừng lắm, cùng với chăm sóc cây gừng, ta cũng tranh thủ hái hoa về bán cho thương lái để kiếm thêm tiền mua sách, vở, đồ dùng học tập cho con vào năm học mới”.
Với mùi thơm của gừng lẫn hương thơm của hoa, khiến mùi hương của hoa gừng khá đặc biệt và được người dân ở các huyện vùng cao dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: Hoa gừng xào thịt bò, hoa gừng xào măng rừng, hoa gừng trộn măng… Sơ chế búp hoa gừng rất dễ bởi chỉ cần rửa sạch rồi dùng dao chẻ đôi búp hoa.
“Hoa gừng trước đây bà con chỉ dùng để chế biến các món ăn trên miền núi thôi, nhưng mà hiện nay thì nhờ thông tin người miền xuôi cũng biết, thương lái thu mua rất nhiều, vì thế mà bà con ta phấn khởi thu hái về bán, giá cũng cao".
Hoa gừng là sản phẩm nông sản sạch đang được ưa chuộng, bởi vậy những ngày này tại các chợ phiên, hay dọc các tuyến đường ở vùng cao, hoa gừng được bày bán khá nhiều, với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/bó.
“Hoa gừng là loại nông sản rất dễ tiêu thụ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, hiện hoa gừng được bán tại các chợ và nó cũng được chế biến thành nhiều món ăn phù hợp".
Với hơn 468 ha gừng, cùng với củ thì nay hoa gừng cũng là một sản phẩm được tiêu thụ mạnh trên thị trường hiện nay, góp thêm nguồn thu cho người nông dân trồng gừng ở Kỳ Sơn./.