(Baonghean.vn) - Tận dụng các loại phế thải để làm "vườn treo" rau xanh, tự ủ phân, chế tạo hỗn hợp "thuốc trừ sâu" bằng ớt cay, gừng, tỏi, ông Lê Xuân Tường, ở khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng (thành phố Vinh) đã giúp gia đình mình có nguồn thực phẩm xanh, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

images1839652_bna_58b8d77cc81e9.jpgVườn treo rau xanh được ông Tường tận dụng khoảng sân trên tầng 2 của gia đình để trồng đủ các loại rau: su hào, cải xanh, rau gia vị... Đặc biệt, những cây rau này đều được ông tận dụng trồng vào các hộp nhựa phế thải. Ảnh: Thiên Thiên
Trên khu vườn đặc biệt này, có những cây rau, củ trồng trong hộp nhựa nhỏ nhưng phát triển tốt không kém trên thị trường. Trong ảnh: ông Lê Xuân Tường bên chậu su hào chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Thiên Thiên
Những "luống rau" cải cũng được trồng trong các bình nhựa phế thải từng chứa dầu ăn, nước rửa chén. Ảnh: Thiên Thiên
Ông Tường cho hay, đất trồng được phơi nắng rồi ủ cùng với phân vi sinh. Nước tưới được dùng nước vo gạo ngâm với phân vi sinh trong vòng 15 ngày. Tiếp đó, mỗi gáo nước hỗn hợp này trộn với một xô nước lã sạch dùng để tưới cho rau. Vì vậy, vườn rau của ông phát triển rất tốt. Ảnh: Thiên Thiên.
Đặc biệt, ngoài tưới nước, ông Tường còn pha hỗn hợp giữa gừng, tỏi, ớt cay giã nhỏ ngâm với rượu trong vòng 1 tháng. Sau đó, mỗi chén dung dịch này được pha với 4 lít nước lã để phun trừ sâu cho rau. Ông Tường cho biết, dung dịch này không những trừ được sâu, còn kích thích sự sinh trưởng tự nhiên của rau. Ảnh: Thiên Thiên
Nhờ chịu khó học hỏi, nghiên cứu, chăm sóc gia đình ông Tường luôn có rau sạch để sử dụng, bên cạnh đó tận dụng phế thải góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Thiên Thiên.


Thiên Thiên

TIN LIÊN QUAN