(Baonghean.vn) - Căng da trống là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng của chiếc trống mới đóng. Những hình ảnh chuẩn bị da trống từ da trâu, da bò ở làng trống Hoàng Hà, xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu - Nghệ An) cho thấy sự công phu của nghề.

images1703296_da_tr_ng_c_ng_v__ph_i.jpgDa bò, da trâu được mua về cạo sạch và néo căng trên khung phơi khô.

 

Xung quanh miến da được căng đều dây để đảm bảo mặt da có độ dày, mỏng bằng nhau.
Sau khi phơi 1, 2 nắng, người thợ phải điều chỉnh dây căng để được tấm da trống như ý. Công đoạn này đòi hỏi người có kinh nghiệm thực hiện.
Sau khi phơi khoảng 5 nắng, da trâu, bò được đưa vào ốp lên mặt tang trống.
Da bò sau khi phơi khô được cắt vừa các loại mặt trống theo kích cỡ khác nhau.
Căng da trống còn đòi hỏi kỹ thuật cao khi ốp vào tang (bưng trống).
Nhiều loại trống với các kích cỡ khác nhau được sản xuất phục vụ thị trường, nhất là dịp gần Tết nguyên đán. Ảnh TL

Trần Thu

TIN LIÊN QUAN