(Baonghean.vn) – Từ lâu nậm nhoọc đã trở thành món ăn truyền thống của đồng bào Khơ mú và người Thái ở miền Tây Nghệ An. Tuy nhiên, việc chế biến món ăn này trong ống nứa tạo nên sự độc đáo của riêng...

TRong bữa ăn hàng ngày của người Khơ mú ở miền Tây Nghệ An, nậm nhoọc là 1 món ăn quen thuộc.
Nậm nhoọc là 1 món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Khơ mú.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cà ngọt và ớt cay. Món nhoọc càng cay càng được ưa thích.
Cà ngọt và ớt cay được cho vào ống nứa.
Sau đó cho thêm tấm nếp vào.
Cá suối nướng hoặc thịt "giàng" trên bếp cho vào món nhoọc sẽ làm cho món ăn có vị béo và mùi thơm đặc trưng.
Cho nước vào ống nứa và đun kỹ khoảng hơn 30 phút để món nhoọc chín nục.
Muốn nhoọc sánh nhuyễn, phải vừa đun vừa lấy đũa quấy đảo nhiều lần.
Món nhoọc trong ống nứa là món ăn truyền thống của người Khơ mú. Khách không quen sẽ cảm thấy sợ hãi bởi vị cay xé lưỡi của nó.
Nhoọc đun trong ống nứa được người Khơ mú dùng để chấm với xôi nếp rẫy.

 Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN