(Baonghean.vn) – Moọc cá từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người Khơ Mú Nghệ An để dâng lên thần linh núi rừng nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

images1866411_mo_c_c__1.jpgTrong các ngày lễ của người Khơ Mú ở miền Tây Nghệ An như lễ gơrơ, mừng cơm mới, cúng rẫy... moọc cá là món ăn không thể thiếu. Ảnh: Đào Thọ
Tùy vào điều kiện của từng gia đình, họ có thể chuẩn bị được cá to hay nhỏ, nhiều hay ít nhưng miễn là loại cá ấy phải được đánh bắt từ sông, suối và phải tươi. Ảnh: Đào Thọ
Cá đem về được cạo sạch vảy và khứa các đường nhỏ trên thân. Ảnh: Đào Thọ
Sau đó, dùng dao rạch ngang lưng cá và ướp vào các loại gia vị hành, tỏi, mắm, muối, mạc khẻn...Ảnh: Đào Thọ
Dùng lá chuối hơ qua lửa và gói cá lại thật kỹ mới đem vào hông. Ảnh: Đào Thọ
Mỗi lần hông món moọc cá, người dân phải túc trực bên bếp lửa khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, đảm bảo cá chín đều và không bị thiếu nước. Ảnh: Đào Thọ
Việc dùng lá chuối gói cá làm món moọc sẽ khiến cá giữ được nguyên mùi vị, thơm ngon hơn và không bị nát. Ảnh: Đào Thọ
Theo các già làng người Khơ Mú, mỗi lần tổ chức lễ, tết, moọc cá là món ăn không thể thiếu để dâng lên thần linh núi rừng. Loài vật sống dưới nước này sẽ giúp bà con ngăn cản lũ lụt, hạn hán, mùa màng tươi tốt và bội thu. Ảnh: Đào Thọ

 Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN