(Baonghean.vn) - Nghề làm bánh chưng, bánh tét - nghề truyền thống của xóm Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành (Yên Thành) có lịch sử trên 50 năm. Làng nghề truyền thống này được UBND tỉnh công nhận năm 2010.

Bà Lê Thị Hào, 66 tuổi xóm Vĩnh Hòa là một người có trên 40 năm làm nghề gói bánh chưng, bánh tét đang làm công việc hàng ngày và đầu tiên của gói bánh chưng là lựa chọn và lau sạch lá chuối

Xóm Vĩnh Hòa có 180 hộ làm nghề gói bánh chưng. Bà Lê Thị Hào, 66 tuổi là người có trên 40 năm làm nghề. Lá gói bánh chưng ở đây bằng lá chuối, được chọn và làm sạch.

Bà Hào kiểm tra lượng nếp trước khi ngâm gói.
Vào khoảng 15 -16 giờ chiều hàng ngày, bánh được các hộ gói xong. Bình quân mỗi gia đình làm từ 50 đến 70 cái.
Sắp bánh vào nồi
Một cặp bánh chưng sau khi nấu, trọng lượng từ 0,4 - 0,5 kg, giá bình quân 30 - 40 nghìn đồng/cặp.
Chị Hoàng Thị Châu, chủ cơ sở sản xuất bánh chưng lớn nhất xóm Hợp Thành cho biết, ngoài bánh chứng, bánh tét, người dân xóm Vĩnh Hòa còn làm thêm kẹo lạc, bánh cuốn...nên luôn có việc làm.
Bánh chưng mời khách thưởng thức tại chỗ.
Bánh chưng Hợp Thành ngon hơn vùng khác nhờ chọn được nguyên liệu nếp tại chỗ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được người dân các huyện Diễn Châu, Yên Thành tin dùng.

  Nguyễn Hải - Thu Hương

TIN LIÊN QUAN