Khác với những năm trước, kỳ nghỉ hè năm nay của các giáo viên trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Nghi Lộc gắn liền với những "Bếp ăn công đoàn" phục vụ các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Hiện tại, trên địa bàn toàn huyện Nghi Lộc có 146 F1 đang được cách ly tập trung, trong đó điểm cách ly tại xã Nghi Diên có số lượng đông nhất với 65 người, vì vậy, các công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn xã này cũng vất vả nhất. Để chuẩn bị bữa trưa cho các chốt kiểm soát trên địa bàn, các cô giáo Trường Mầm non Nghi Diên phải bắt đầu công việc từ rất sớm. Ảnh: D.T Ông Phan Văn Sâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghi Lộc chia sẻ: "Ngay từ đầu tháng 6, LĐLĐ huyện đã phát động đợt cao điểm vận động, kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19". Từ đó đến nay, các CĐCS luôn trong tư thế sẵn sàng góp sức, nhiệt tình đăng ký tham gia nấu cơm phục vụ khu cách ly và lực lượng tuyến đầu, không nề hà việc khó". Trong ảnh là các đoàn viên công đoàn huyện Nghi Lộc vận chuyển gạo cứu trợ cho người dân. Ảnh: H.M "Bếp ăn công đoàn" vốn là một mô hình của Công đoàn ngành Giáo dục nhằm hỗ trợ, đảm bảo cho giáo viên, học sinh ở xa có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Trong đại dịch, mô hình nhân văn này đã lan tỏa đến khắp các CĐCS, hướng đến đối tượng là các y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ chống dịch và người dân ở khu cách ly. Tại thị xã Hoàng Mai, những bếp ăn này đã nổi lửa từ đầu tháng 5, ngay khi có ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn. Ảnh: ĐVCC Bằng hình thức đăng ký, các CĐCS lần lượt chuẩn bị suất ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như người dân khu cách ly. Theo đó, thực đơn từng bữa ăn sẽ được theo dõi, cân đối để đảm bảo sự phong phú và đủ chất. Ảnh: ĐVCC Giáo viên bậc mầm non và tiểu học là lực lượng chủ chốt của hầu hết các bếp ăn này. Tuy nhiên, ở nhiều đơn vị, phụ huynh cũng nhiệt tình đăng ký tham gia hoạt động cùng các cô. Trong ảnh là công tác chuẩn bị 130 suất cơm miễn phí cho công dân các khu cách ly tại thị xã Hoàng Mai do công đoàn và BCH phụ huynh Trường Mầm non Quỳnh Vinh A thực hiện. Ảnh: ĐVCC
Không chỉ phong phú về thực đơn, nguồn nguyên liệu phục vụ những bữa ăn này cũng được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo ATVSTP. Ở nhiều đơn vị, rau của những bữa ăn này được lấy ngay trong vườn trường. Ảnh: ĐVCC
Theo chia sẻ của các "đầu bếp", việc tìm mua khay nhựa đựng cơm, canh trong giai đoạn này rất khó khăn. Những "bếp ăn công đoàn" ngay tại trung tâm TP. Vinh như Trường Mầm non Lê Lợi, Trường Tiểu học Quang Trung... cũng phải huy động giáo viên đi gom từ nhiều đơn vị cung cấp mới đủ số lượng khay cần thiết. Ảnh: ĐVCC Với số lượng suất ăn không nhiều, các đầu bếp của LĐLĐ huyện Thanh Chương đã sử dụng cặp lồng để đựng thức ăn. Điều này không chỉ hạn chế rác thải nhựa mà còn đảm bảo ATVSTP. Ảnh: ĐVCC Vất vả nấu nướng dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, niềm vui của những "đầu bếp công đoàn" là khi được tận tay trao những suất cơm mà mình chăm chút đến các "chiến sỹ" chống dịch. Đó là tấm lòng đáng trân quý nhằm sẻ chia khó khăn, thiếu thốn. Ảnh:Tổng hợp