(Baonghean) - Việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là một yêu cầu cấp bách của toàn xã hội. Tuy nhiên, dù đã được lên tiếng tại nhiều diễn đàn, tuyên truyền rộng khắp nhưng vấn đề an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều bất câp. Dạo qua các chợ, chợt rùng mình vì…. mất vệ sinh.
Thành phố lên đèn mà thực phẩm vẫn tràn ngập chợ.
Tại chợ Nghi Phú ( Tp Vinh) nổi tiếng về thức ăn, rau quả dễ mua nhưng nếu mua thức ăn chín thì quả thật “khuất mắt” thì thôi, chứ chứng kiến mới thấy sợ và khiếp. Giữa cái nắng oi ả của mùa hè, chợ Nghi Phú tấp nập người từ 4 giờ sáng cho đến chiều tối. Quầy bán thịt tươi sống, ồn ào tiếng mời đon đả khi thành phố đã lên đèn, chị bán hàng tay băm, tay chặt những súc thịt đã chuyển sang màu thâm tái cho một chủ cửa hàng bán bún, chả trong thành phố. Chị bán bánh mướt gần đó nói với tôi: Ngày nào mấy bà hàng phở, bún chả nướng mà chẳng ra lấy hàng cuối ngày, giá rẻ hơn đầu buổi mấy giá, về người ta chế biến, gia giảm thơm phức như thường...”.
Thực phẩm chín bán lẫn với thực phẩm sống.
Một chợ khác nằm ven sông Cửa Tiền, bề ngoài trông tươm tất, nhưng vừa bước chân vào nơi bán thực phẩm tươi sống, mùi xông nồng nặc. Những đống râu tôm, lông gà vịt vứt bừa bãi, ruồi muỗi bâu kín đen. Khi có người đi qua chúng lại bay túa lên đậu vào những phản thịt, quầy thức ăn chín gần đó, sau mỗi lần bán hàng cho khách, chị bán thịt lại đưa đôi tay nhờn mỡ chùi vào tạp dề hay chiếc khăn màu nâu xỉn, rồi lại cầm vào miếng thức ăn chín lại thái, lại chặt. Chưa hết, tay chị còn nhồi, vắt thịt viên thả vào nồi dầu rán màu đen cháy - công việc ấy diễn ra đều đặn từng ngày đến khi hết buổi chợ.
Và không phải ngày nào những quầy bán thực phẩm tươi sống đều bán hết hàng. Chuyện ế thừa đã là “chuyện thường ngày ở chợ”. Những con gà, vịt làm sẵn, những tảng thịt lợn, thịt bò… muốn để đến ngày hôm sau được các tiểu thương áp dụng “công nghệ bảo quản mới” - sử dụng hoá chất mà chẳng có ai kiểm soát.
Thức ăn chín không cần che đậy.
Công tác kiểm tra, xử lý an toàn thực phẩm cần được thực hiện nghiêm, thường xuyên hơn ở các chợ, đó là mong muốn của người tiêu dùng hiện nay. Vì ai cũng biết rằng, sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng vệ sinh có thể gây ra ngộ độc cấp tính và về lâu dài, thức ăn nhiễm hoá chất độc hại có thể dẫn đến các bệnh hiểm nghèo.