(Baonghean.vn) - Vịt được sử dụng để nấu nhiều món ăn trong gia đình vì thịt không bị bở, ăn nhiều không ngán. Trong mùa vịt, bạn hãy tranh thủ nấu các món vịt ngon cho gia đình nhé.

Vịt kho gừng

Đĩa vịt kho gừng nóng hổi, phần thịt chín mềm thoang thoảng vị cay nồng của gừng khiến bạn thích mê khi thưởng thức.

images1587057_vit_kho_gung.jpg

·      Nguyên liệu:  500g thịt vịt

·         - 1 củ gừng

·         - 1 củ hành tây

·         - ớt trái

·         - Hành lá

·         - Nước mắm

·         - đường

·         - Hạt nêm và ớt bột.

 Chế biến:

- Vịt mua về rửa sạch, thái từng khúc nhỏ.

- Gừng gọt vỏ thái sợi. Hành tây bổ múi cau.

- Phi thơm dầu, cho gừng vào xào vàng, tiếp đến cho vịt vào xào hơi săn.

- Nêm nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột rồi đảo đều.

- Sau cùng cho 1 bát nước con vào kho nhỏ lửa đến khi nước rút bớt là được.

- Nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành tây vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Vịt kho gừng ngon nhất là dùng với cơm trắng, ngoài ra, bạn cũng có thể dùng với bún tươi cũng rất thích hợp.

 

Bánh canh thịt vịt 

Tuy không phải là món cao lương mỹ vị, nhưng tô bánh canh thịt vịt nóng hổi, beo béo nước cốt dừa sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng vô cùng thích thú.

·      Nguyên liệu:    - 1 con vịt tơ

·         - 1 củ gừng

·         - 500 gr bột gạ

·         - Nước cốt dừa

·         - Hành lá

·         - Rau mùi (ngò). 

Chế biến: - Vịt nhổ lông, rửa sạch. Nếu muốn khử mùi hôi của vịt bạn hãy xát gừng lên mình vịt rồi rửa với rượu trắng.

- Bắc nồi nước sôi lên bếp,thêm vài miếng gừng cắt lát, thả vịt vào luộc chín.

- Trong lúc chờ vịt chín, bạn chuyển sang khâu làm sợi bánh canh. Bánh canh dùng cho món ăn này được làm hoàn toàn từ bột gạo. Cho bột gạo vào một thau nhỏ, chêm chừng 1 chén nước nóng và bắt đầu nhào bột. Bạn lưu ý, lượng nước cũng tùy thuộc vào loại bột gạo.

Nhào bột cho đến khi thấy bột mịn, dẻo, không dính tay là được

- Cho bột ra một mặt phẳng, sạch, trải lớp nylon lên trên cục bột. Sau đó, lấy ống cán bột, cán dẹt ra, càng mỏng càng tốt.

Sau khi cán dẹt bột, bạn dùng dao thật sắc, cắt bột ra thành từng sợi.

- Nướccốt dừa chia làm hai phần, phần béo ở trên, bạn để riêng. Phần còn lại cho vào nồi nước sôi dùngđể luộc bánh canh. Làm như vậy sẽ giúp cho sợi bánh canh thơm mùi dừa

- Luộc bánh canh: Bạn đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho sợi bánh canh vào, khi thấy bánh canh nổi lên là được. Bạn vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh.

- Lúc này vịt đã chín, bạn vớt ra, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, xếp lên trên tô bánh canh, rắc hành, rau mùi lên trên bề mặt.

Vịt om sấu 
 

Nguyên liệu:  - 1 con vịt

·         - 5 quả sấu xanh

·         - 50g nấm hương khô

·         - 1 lít nước dừa xiêm

·         - 1 thìa súp sa tế

·         - 1 thìa cà phê tiêu hạt

·         - 2 thìa cà phê hạt nêm

·         - 1 thìa cà phê muối

·         - 1 thìa cà phê đường

·         - 1 ít ngò rí

·         - Hành lá.

Cách làm:

Vịt mua nguyên con đã làm sạch, chà xát nhiều lần qua muối cho bớt mùi hôi, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt với sa tế, hạt tiêu, hạt nêm, đường, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch.

Nấm hương rửa sạch, bỏ chân, ngâm với nước ấm, vớt ra, rửa lại với nước lạnh.

Bắc nồi, cho nước dừa vào, thả thịt vào nấu. Khi thịt sôi, cho sấu xanh vào, đun sôi lại, sau đó vặn nhỏ lửa, nấu đến khi vịt mềm. Cuối cùng, cho nấm hương vào, đun sôi khoảng 5 phút nữa là được. Lấy sấu ra, giầm lấy bột, cho trở lại vào nồi vịt, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn, nhấc xuống.

Múc ra tô, cho ngò rí, hành lá lên mặt.

Mách nhỏ: Khi mua vịt, nên chọn vịt già để vịt có độ dai ngon chứ không quá mềm khi nấu. Để khử mùi hôi của vịt, ngoài việc dùng muối, có thể chà thêm gừng băm.

Thịt vịt nấu cải xanh 

Không mất quá nhiều thời gian chế biến, bạn vẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho người thân với các món ăn từ thịt gia cầm.

·      Nguyên liệu:  - Thịt vịt 0,5 kg

·         - Nấm hương 100 g

·         - Cải xanh 1 kg

·         - Ớt sừng 1 quả

·         - Hạt nêm 2 muỗng canh

·         - Đường 1 muỗng canh

·         - Gừng 1 củ

Cách làm:Thịt vịt làm sạch, nấu với 2 lít nước, vớt ra chặt thành từng miếng mỏng.

Cho cải xanh thái nhỏ và nấm hương thái miếng vừa ăn vào nước luộc vịt, đun sôi, nêm gia vị rồi tắt lửa, thả gừng và ớt sừng thái sợi vào.

Món này dùng nóng.

Mách bạn: Để thịt vịt nhanh chín, bạn dùng dao sắc khứa vài đường lên miếng thịt.

Thanh Thủy

(tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN