Hiện nay hầu hết các chợ dân sinh ở nông thôn chưa được lắp đặt hệ thống vách ngăn giữa các gian hàng. Ảnh: Xuân Hoàng |
Việc tiếp xúc trực tiếp giữa người mua với người bán hàng tại chợ như thế này nguy cơ lây nhiễm dịch cao. Ảnh: Xuân Hoàng |
Chợ Phủ Diễn là chợ đầu tiên trên địa bàn huyện Diễn Châu vừa được lắp đặt hệ thống vách ngăn tại khu vực bán lương thực, thực phẩm, đảm bảo công tác phòng dịch. Ảnh: Xuân Hoàng |
Theo bà Hồ Thị Tâm - Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết, để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Phủ Diễn, ngoài bắt buộc người mua bán hàng phải đeo khẩu trang và bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại cổng chợ, mới rồi xã tiến hành lắp đặt vách ngăn tại các khu vực bán lương thực, thực phẩm trong khu vực chợ, với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng.
Còn tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh, hầu như chưa có địa phương nào quan tâm đầu tư lắp đặt hệ thống chống giọt bắn để phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các chợ dân sinh, nguy cơ lây nhiễm dịch cao, vì vậy, các địa phương cần sớm lắp đặt hệ thống vách ngăn để bà con yên tâm mỗi khi đến chợ.
Việc lắp đặt vách ngăn tại các gian bán hàng hạn chế được sự tiếp xúc giữa người bán và người mua. Ảnh: Xuân Hoàng |
Niêm yết thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) cán bộ đầu mối phòng, chống dịch tại chợ để tiểu thương và khách hàng chủ động liên hệ khi cần thiết.
Chợ bố trí 1 lối vào và 1 lối ra; tổ chức mua hàng theo quy định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau); tại cổng chợ bố trí khu vực và lực lượng kiểm soát Thẻ vào chợ, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay, khai báo y tế, giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của các tiểu thương đảm bảo yêu cầu.
Bố trí lực lượng giãn cách giữa người mua và người bán, giữa người mua với người mua tại chợ theo quy định: Các gian hàng cách nhau 12m, có vách ngăn giữa các gian hàng, kẻ vạch quy định giãn cách 2m đối với người mua, chăng dây để người mua di chuyển theo 1 chiều. Trong trường hợp số người trong chợ vượt quá khả năng giãn cách làm thì kiểm soát, xếp hàng giãn cách có kẻ vạch phía ngoài chợ để lần lượt vào chợ.
Tiểu thương kinh doanh thực phẩm phải đeo găng tay, khu vực vệ sinh phải có đầy đủ xà phòng, nước sát khuẩn, thùng rác phải có nắp đậy.../.