Sau hơn 10 năm vào Sài Gòn tìm việc làm, lao động tự do, hơn 4 năm nay anh Phạm Văn Hoàng ở xóm 8, xã Cao Sơn (Anh Sơn) trở về quê hương đầu tư chăn nuôi gà. Sau 2 năm gây dựng vốn liếng, năm 2022 anh mở rộng quy mô đàn gà lên khoảng 20.000 con. Trong đó, anh chăn nuôi tại gia trại của mình khoảng 5.000 con. Số còn lại thuê 2 gia trại khác nuôi gia công. Ảnh: H.T
Với quy mô chăn nuôi đàn gà với số lượng lớn, để giảm thiểu thiệt hại, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, anh Hoàng cho biết, ngoài tuân thủ các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, người chăn nuôi còn phải biết dựa vào các yếu tố tự nhiên ở địa phương để tăng chất lượng sản phẩm nuôi như cách phòng, chống rét, chống nóng, dựa vào địa hình để nuôi bán thả rông… Ảnh: T.P
Một trong những bí quyết giúp hàng nghìn con gà luôn khoẻ mạnh, ít dịch bệnh, nhất là bệnh về đường ruột, đó là cho thêm vào khẩu phần ăn của gà loại thảo dược “chè khổng lồ”. Đây là loài cây có sẵn ở địa phương Cao Sơn. Ảnh: H.T
Lá cây “chè khổng lồ” được xay nhỏ, trộn với thức ăn của gà. Anh Phạm Văn Hoàng cho biết, loại thảo dược này có tính hơi đắng, cho gà ăn mỗi tuần 1 - 2 lần kèm theo một số thảo dược khác như lá cây mật gấu, lá mơ lông… cho thấy hiệu quả rõ rệt trên đàn vật nuôi, giúp gà khoẻ mạnh, nhanh lớn. Ảnh: T.P
Nhờ vậy, anh Phạm Văn Hoàng có nguồn thu nhập đều đặn mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi gà thịt, gà mái đẻ, trứng gà nhập thường xuyên cho các trường học, các cơ sở kinh doanh thực phẩm và bán gà giống chăn nuôi. Ảnh: H.T
Cùng với cho gà ăn thảo dược, việc tuân thủ quy trình chăn nuôi khoa học đã giúp anh Phạm Văn Hoàng tự tin thuê thêm 1 gia trại ở xã Thạch Sơn nuôi 3.000 con, 1 gia trại ở huyện Tân Kỳ nuôi 12.000 con. Ảnh: T.P
Mỗi tháng anh cung cấp cho các cơ sở trường học, công ty khoảng 7 - 8 tấn thịt gà tươi. Duy trì đàn gà đẻ khoảng 1.000 con, mỗi tháng anh cung cấp cho thị trường 15.000 - 16.000 quả trứng gà. Sản phẩm gà thịt và trứng gà thảo dược của anh Phạm Văn Hoàng đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: H.T

Clip: Thu - Phúc