(Baonghean.vn) - Là cơ duyên, nhưng cũng là đam mê tìm hiểu về côn trùng nhất là loài dế, thầy giáo dạy Toán Nguyễn Thế Thắng bỏ công lập trại nuôi dế, rồi trở thành thạc sỹ kinh tế với đề tài về chăn nuôi dế và đang đeo đuổi những ước mơ với...các loại côn trùng.

Tốt nghiệp đại học, được tiếp nhận về dạy môn Toán ở Trường THPT Nguyễn Văn Tố (Diễn Châu) nhưng thầy giáo Nguyễn Thế Thắng lại có sở thích đặc biệt với những chú dế mèn. 

images1645658__nh_14.jpgThạc sỹ Nguyễn Thế Thắng hướng dẫn cách nuôi dế cho một hộ gia đình trẻ tại Diễn Mỹ (Diễn Châu).

Thành công từ đam mê

Với vốn liếng ban đầu chỉ 300.000 đồng đặt mua trứng dế tại Hà Nội để nuôi gây giống, kỹ thuật nuôi thì tham khảo trên mạng Intenert và tự nghiên cứu. Kiên trì, tỉ mẩn, một ngày Thắng vỡ òa sung sướng khi những quả trứng dế nhỏ li ti như hạt cải đã nở ra những chú dế nhỏ xíu. Thắng lại mất ăn mất ngủ để nuôi dế con. Anh cho dế vào thùng xốp chứa giấy cát tông lòng sâu để làm chỗ cho dế ở; thức ăn là cám gạo và các loại rau muống, rau khoai, bắp cải. Chỉ sau 25 ngày đã cho "thu hoạch" lứa sản phẩm dế trưởng thành đầu tiên và đến khoảng sau 35 ngày thì lớp dế này tiếp tục sinh sản... 

Dế sau khi ấp nở được nuôi trong thùng xốp.

Khi ấp nở và nuôi thành công lứa dế đầu tiên, anh Thắng đến các quán nhậu để chào hàng. Nhìn những bọc dế đựng trong bao ni lông lạ lẫm đã được sơ chế, bảo quản đông lạnh, nhiều chủ nhà hàng lắc đầu từ chối, anh liền thuyết phục họ cho mượn bếp và trực tiếp chế biến dế rồi mời họ ăn thử, nhiều người dù khen ngon nhưng vẫn chưa dám đưa món dế vào thực đơn phục vụ khách hàng.

Không nản, anh Thắng tìm đọc nhiều loại sách báo nói về loài dế và củng cố cơ sở khoa học đây là loại côn trùng có nhiều chất dinh dưỡng, lành tính; rồi anh quyết định thuê mặt bằng tại đường Phong Định Cảng (TP. Vinh) để mở quán dế, lấy tên con gái đầu đặt cho quán là 'Trại dế Lan Hương', kỳ công chế biến món ăn và mời bạn bè thân quen đến ăn thử để giới thiệu.

Món ăn hấp dẫn chế biến từ dế tại quán của anh Thắng.
Món ve non rim nước mắm cốt là món ẩm thực rất hút khách.

Dần dà, khách tò mò tìm đến quán thưởng thức các món chế biến từ dế nuôi của anh Thắng ngày càng đông. Thực đơn cũng ngày càng phong phú: dế chiên giòn, dế nướng, dế chiên bột, dế rang muối ớt, dế kho tiêu, dế chiên bơ…

Theo anh Thắng, món ăn từ dế muốn ngon thì cách thức chế biến cũng phải cầu kỳ. Trước khi chế biến, phải cho dế nhịn ăn 3 ngày để thải các chất không tốt ra khỏi cơ thể. Sau đó, cho dế ăn bột đậu xanh đã được rang thơm và cho nhịn ăn tiếp 3 ngày nữa, rồi rửa sạch dế qua nước muối loãng cho vào bảo quản bằng đông lạnh, sau đó mới chế biến các món ăn theo yêu cầu của thực khách.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ dế nuôi, anh Thắng vào Hà Tĩnh mở thêm một quán ăn mang tên Dế Mèn, tuy nhiên, mức độ tiêu thụ dế vẫn hạn chế. Tiếp tục lên mạng mò mẫm, biết dế là món ăn rất ưa thích của các loài chim cảnh, anh Thắng tìm đến các cơ sở bán chim cảnh để tiếp thị.

Để cấp đông dế cũng phải có kinh nghiệm mới đảm bảo chất lượng.

Thoạt tiên, anh 'ký gửi' dế để họ bán kèm, thậm chí tặng dế "khuyến mại" cho những chủ chơi chim cảnh kỹ tính để họ cho chim ăn thử. Khi các đại lý bán hết dế, anh lại khuyến khích họ nuôi dế bằng cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật, kết nạp hội viên, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Khi có được thị trường tiêu thụ khá rộng, anh Thắng lập trang web, phổ biến nghề nuôi dế. Đến nay, đã có gần 400 hộ dân các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình được anh hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế và nhận bao tiêu sản phẩm. Gần 289 hội viên ở các tỉnh miền Trung đang nuôi dế cung cấp cho anh và các đại lý, nhà hàng. Ngoài ra anh còn xuất bán dế ra một số tỉnh miền Bắc, sang Lào, có cả khách hàng CH Séc…

"Vương quốc" côn trùng

Khi mô hình nuôi, kinh doanh dế cơ bản ổn định, Nguyễn Thế Thắng tiếp tục nghiên cứu mô hình nuôi rắn mối và hướng dẫn cho những hội viên có nhu cầu nuôi và bao tiêu sản phẩm. Đến nay anh đã hướng dẫn và cấp giống cho 10 mô hình nuôi rắn mối.

Ngoài ra các loại: cào cào, bọ vừng, ve sầu cũng được anh thu mua về sơ chế và cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu ... Riêng tắc kè và bọ cạp anh phải nhập từ nơi khác về. Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của thực khách về thưởng thức côn trùng, anh Thắng đã đầu tư để cung cấp ra thị trường nguồn côn trùng phong phú, đa dạng.

Quán Dế Mèn của Nguyễn Thế Thắng hiện ở số 52B, đường Phùng Khắc Khoan, phường Hưng Dũng (thành phố Vinh), bày bán và giới thiệu sản phẩm 8 loại côn trùng: dế, rắn mối, cào cào, bọ cạp, bọ vừng, bọ xít, ve để chế biến thành 35 món như: dế xào sả ớt, dế rang muối chanh, rắn mối nướng, rắn mối xào nghệ, cào cào rang lá chanh, ve rim nước mắm cốt…

Những món ăn chế biến từ côn trùng ở quán Dế Mèn của anh Thắng.
Món rắn mối chiên chấm muối chanh

Mỗi buổi chiều, quán Dế Mèn hay còn gọi “Quán Thắng Dế” là cái tên được bạn bè, thực khách tìm đến; đây cũng là nơi thường xuyên hội tụ của một số anh em văn nghệ sỹ thành Vinh đàm đạo thơ, nhạc… tạo nên một không gian thật riêng đầy cảm hứng.

Để thỏa đam mê và mở rộng kiến thức kinh doanh, Nguyễn Thế Thắng đã theo học và bảo vệ thành công Thạc sỹ Quản lý kinh tế của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam về đề tài “Dế mèn học”, với mong muốn những loại côn trùng mà anh đang nghiên cứu sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trên thị trường.

Thời gian tới, anh dự định xây dựng một trang trại chăn nuôi các loại côn trùng: dế, rắn mối, tắc kè, bọ cạp.

Quán Thắng dế trở thành điểm hẹn của nhiều thực khách.

Địa chỉ liên hệ:

- Website: http://thangly.com/

- Quán Dế Mèn số 52B, đường Phùng Khắc Khoan, TP Vinh, Nghệ An.

- Đt: 01657.567.567

Đạm Phương

TIN LIÊN QUAN