Cánh đồng vào mùa gặt. Ảnh: Hải Vương
Cánh đồng vào mùa gặt. Ảnh: Hải Vương
Lúa được bà con nông dân gặt và bó thành từng nắm nhỏ. Ảnh: Hải Vương
Những bông lúa chín vàng là kết quả của một vụ mùa một nắng hai sương trên mảnh đất nghèo khó miền Tây Nghệ An. Ảnh: Hải Vương 
Những thửa ruộng bậc thang lúa đã chín vàng và bước vào mùa thu hoạch. Ảnh: Hồ Đình Chiến 
Niềm vui ngày mùa. Ảnh: Hải Vương
Mọi công đoạn của vụ thu hoạch đều được thực hiện bằng sức người. Ảnh: Hồ Đình Chiến 
Gặt xong vụ xuân cũng là thời điểm khu vực miền Tây Nghệ An bước vào những ngày nắng hạn. Chính vì vậy ở nhiều nơi người dân chỉ làm một vụ lúa nước trong năm. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Trên các thửa ruộng đã khô, bà con nông dân tập kết lúa trước khi gùi về nhà. Ảnh: Hồ Đình Chiến 
Tại các cánh đồng bị chia cắt, người dân dùng bè, mảng đưa lúa "vượt sông". Ảnh: Hồ Đình Chiến
Và khi không có thuyền, bè. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Nhọc nhằn mùa thu hoạch. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Người dân gùi lúa về phơi bên đường. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Một khung cảnh quen thuộc trên vùng cao Nghệ An. Ảnh: Hồ Đình Chiến