Chân thực hình ảnh vụ gặt lúa chín muộn nơi miền Tây Nghệ An
(Baonghean.vn) - Với tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình khác biệt, vụ lúa mùa ở miền Tây Nghệ An thường muộn hơn vùng đồng bằng. Bởi vậy thời điểm này, nhiều bản làng vùng núi cao vẫn chưa kết thúc vụ thu hoạch. Địa hình đồi núi không thể dùng máy gặt, bà con nông dân phải gặt tay, vận chuyển bằng gùi, những nơi sông suối cách trở lúa được đưa về bằng thuyền bè. Tất cả tạo nên một khung cảnh lao động đẹp đẽ về một mùa vàng miền Tây.
01/06/2020 - 14:58
Cánh đồng vào mùa gặt. Ảnh: Hải Vương Lúa được bà con nông dân gặt và bó thành từng nắm nhỏ. Ảnh: Hải Vương Những bông lúa chín vàng là kết quả của một vụ mùa một nắng hai sương trên mảnh đất nghèo khó miền Tây Nghệ An. Ảnh: Hải Vương Những thửa ruộng bậc thang lúa đã chín vàng và bước vào mùa thu hoạch. Ảnh: Hồ Đình Chiến Niềm vui ngày mùa. Ảnh: Hải Vương Mọi công đoạn của vụ thu hoạch đều được thực hiện bằng sức người. Ảnh: Hồ Đình Chiến Gặt xong vụ xuân cũng là thời điểm khu vực miền Tây Nghệ An bước vào những ngày nắng hạn. Chính vì vậy ở nhiều nơi người dân chỉ làm một vụ lúa nước trong năm. Ảnh: Hồ Đình Chiến Trên các thửa ruộng đã khô, bà con nông dân tập kết lúa trước khi gùi về nhà. Ảnh: Hồ Đình Chiến Tại các cánh đồng bị chia cắt, người dân dùng bè, mảng đưa lúa "vượt sông". Ảnh: Hồ Đình Chiến Và khi không có thuyền, bè. Ảnh: Hồ Đình Chiến Nhọc nhằn mùa thu hoạch. Ảnh: Hồ Đình Chiến Người dân gùi lúa về phơi bên đường. Ảnh: Hồ Đình Chiến Một khung cảnh quen thuộc trên vùng cao Nghệ An. Ảnh: Hồ Đình Chiến