(Baonghean.vn) - Những ngày này, về làng Đông Nhật (Hưng Châu, Hưng Nguyên) hay làng nghề Vĩnh Đức (Thị trấn Đô Lương) - vốn nức tiếng gần xa với sản phẩm cu đơ, kẹo lạc, mới cảm nhận được cái không khí chộn rộn, hối hả của bà con làng nghề trong những ngày cận tết.

images1794416_1aaa.jpgNằm ở Khối 10, thị trấn Đô Lương, làng nghề Vĩnh Đức đã có truyền thống lâu đời với nghề làm bánh đa, kẹo lạc, cu đơ. Từ năm 2009, khi được vinh dự đón danh hiệu làng nghề thì bà con càng gắn bó hơn với công việc này. Trong những ngày giáp Tết, các hộ làm nghề gấp rút làm ngày, đêm để đáp ứng cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Kẹo lạc từ chỗ đổ khuôn lót giấy báo, nay đã đổi mới bằng việc sử dụng bánh đa thay thế. Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh khô và kẹo lạc tạo nên một sản phẩm rất hấp dẫn. Khi thưởng thức người ta sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của mật mía, vị ấm nồng của gừng và vị bùi của lạc, cay nhẹ của tiêu và ngon giòn của bánh đa.

Trong tổng số 150 hộ dân của làng nghề, hiện có 14 hộ chuyên nấu kẹo, các hộ khác đảm nhận công đoạn sản xuất bánh đa để cung ứng kịp thời. Chị Nguyễn Thị Thúy - một trong những hộ chuyên cung cấp bánh đa cho các cơ sở làm kẹo trong làng nghề cho biết, những ngày cận tết này gia đình phải tăng sản lượng lên gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường.

Tại làng nghề kẹo lạc Đông Nhật (xã Hưng Châu, Hưng Nguyên) không khí làm kẹo tết cũng hối hả không kém. Theo vợ chồng bà Nguyễn Thị Trúc, người làm nghề lâu nhất ở đây cho biết, nghề làm kẹo lạc đã xuất hiện cách đây khoảng 60 năm. Lúc đầu chỉ vài hộ làm nghề nấu kẹo với quy mô nhỏ lẻ để bán ở chợ, về sau nghề nấu kẹo được nhân rộng ra cả làng với hàng chục hộ gia đình tham gia, bình quân mỗi hộ sản xuất hơn 3 yến kẹo.
Kẹo lạc được làm tại các làng nghề có công thức căn bản giống nhau, tuy nhiên, mỗi địa phương lại mang những nét riêng. Nếu để ý kỹ, có thể thấy kẹo cu đơ ở làng Đông Nhật có độ sánh vàng và đậm đà hơn làng Vĩnh Đức, đặc biệt, kẹo được lót bằng 2 lớp bánh thay vì một lớp vừng, 1 lớp bánh như ở làng Vĩnh Đức.

Thành phẩm cu đơ được làm tại làng Đông Nhật.
Ngoài cu đơ, bà con còn làm các loại kẹo lạc với kích thước nhỏ hơn, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Theo giá thị trường hiện nay, mỗi hộp kẹo có giá trung bình từ 35.000 – 40.000/hộp. Nhờ gắn bó với nghề, bà con dần ổn định cuộc sống vươn lên làm giàu, cùng với đó góp phần lưu giữ nghề truyền thống của làng.

Thanh Quỳnh

TIN LIÊN QUAN