Chị em cần tinh mắt để lựa chọn những miếng đậu phụ ngon, sạch không pha thạch cao nhé!

Đậu phụ là món ăn quen thuộc được nhiều ăn ưa thích vì đậu mềm mịn, thanh mát, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. 

Tiến sĩ Lâm Văn Mân - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ cho biết, thông thường, đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, người ta sẽ ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Chính vì vậy, để thu thêm lời, một số người làm đậu phụ đã cho thạch cao vào nồi nấu đậu. Bằng cách này, váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi.

images1779561_neu_dau_phu_co_nhung_dau_hieu_nay_chac_chan_co_pha_thach_cao___anh_1_585a52fbce45d.jpgĐậu phụ là món ăn quen thuộc được nhiều ăn ưa thích vì đậu mềm mịn, thanh mát, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu số lượng thạch cao vượt mức cho phép hoặc thạch cao không được tinh khiết và còn lẫn tạp chất sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ăn.

Đậu phụ pha thạch cao thường có các dấu hiệu:

- Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát. Khi cầm, bạn sẽ cảm nhận được đậu khá nặng tay.

- Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.

Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.

Do đó, khi mua, chị em lưu ý, chỉ nên chọn những miếng đậu phụ sạch đảm bảo tiêu chí:

- Đậu phụ ngon, sạch bao giờ cũng thường có màu trắng ngà và rất mềm mại.

- Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành.

Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành (Ảnh: Internet)

Lưu ý, đậu phụ sạch mua về nên sử dụng ngay trong ngày, nếu cần, chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày.

Chị em cũng có thể tự làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa sạch, không lo có chứa thạch cao:

Nguyên liệu:

- 250gr đậu nành khô
- 1,2 lít nước
- 20ml giấm; 20ml nước cốt chanh; 20gr muối; 100ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái bát.

Thực hiện:

- Đậu nành vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch (bạn có thể bóp bỏ vỏ tùy ý). Cho đậu nành cùng với lượng nước phía trên vào máy xay nhuyễn.

- Cho hỗn hợp (bước 1) vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Cho nước đậu nành vào nồi nấu sôi 20-25 phút ở lửa vừa. Sau đó cho chén giấm, chanh, muối vào khuấy đều tay nấu 5-7 phút cho đậu nành kết thành những mảng nhỏ. Tắt bếp để hơi nguội.

- Trải 1 miếng vải mỏng lên rổ nhỏ, sau đó múc các mảng đậu nành cho vào bọc lại.

- Lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ khiến đậu chặt miếng hay mềm miếng. Nếu bạn thích ăn đầu mềm vừa thì đừng chèn vật nặng quá nhé.

Theo Giaoducthoidai

TIN LIÊN QUAN