Bánh Trung thu lạnh có cách làm đơn giản, tuy nhiên, do nhiều công đoạn như làm nhân, làm lớp vỏ bao nhân, vỏ bánh nên khá tốn thời gian.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu lạnh Singapore

resize_images1680674_1banh_trung_thu_lanh3_zing.jpgSau khi sên nhân, bạn nên nhào phần nhân đậu xanh khoảng 5 phút để bột mềm, mịn

Vỏ bánh

Bột bánh dẻo: 150 gram

Đường xay: 140 gram

50 gram shortening (chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật, có bán ở các siêu thị)

180 ml sữa tươi

Nhân bánh

Chocolate loại tròn, rỗng ruột: 50 viên

Đào tươi: 1 kg

Đường: 1 kg

Lá gelatin: 4 lá

Phần bao nhân

Đậu xanh cà vỏ: 200 gram

Đường: 200 gram

Vani: 2 ống

Dầu ăn: 100 ml

Khuôn bánh: 1 cái

Khay đựng bánh

Cách làm bánh Trung thu lạnh vị đào

Bạn nên ép mạnh tay để bánh in hình mặt khuôn

Bước 1: 

Gọt vỏ đào, rửa sạch. Ép đào lấy nước. Đun sôi nước ép đào với một kg đường, để nguội.

Ngâm 4 lá gelatin với nước lạnh.

Cho 4 lá gelatin đã ngâm vào hỗn hợp nước đào. Dưới tác động của lá này, nước cốt đào sẽ hơi đông lại.

Dùng xi lanh, bơm nước đào vào bên trong viên chocolate. Làm lần lượt đến hết.

Đặt phần nhân chocolate vào vỉ rồi đặt trong ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh. 

Bước 2:

Ngâm đậu xanh qua đêm. Khi ngâm, cho vào khoảng 1/4 muỗng cà phê muối bột để đậu xanh không bị chua và khi sên, nhân có màu đẹp hơn.

Sả sạch đậu xanh với nước. Cho đậu xanh vào nồi với gấp đôi lượng nước, hầm đậu xanh với lửa vừa. Trong thời gian hầm đậu, ngoài việc dùng đũa cả đánh cho đậu xanh tơi ra, bạn nên lưu ý vớt bọt, thêm nước để đậu xanh không bị dính đáy nồi, khê.

Khi đậu xanh đã tơi, tắt bếp, bỏ nước.

Cho đậu xanh vào cối sinh tố, xay nhuyễn.

Đổ phần đậu xanh vừa xay vào chảo, sên lửa nhỏ. Khi phần đậu xanh hơi cô lại (khoảng 15-25 phút), thì cho 1/2 dầu + đường vào. Tiếp tục sên đến khi đậu xanh cô lại (khoảng 30 phút) cho tiếp 1/2 dầu ăn còn lại vào. Sên đến khi hỗn hợp khô, tắt bếp. Để nguội. 

Dùng tay nhào đều bột đậu xanh vừa sên đến khi bột mịn và dính vào nhau. (khoảng 5 phút).

Bước 3

Khuôn bánh: 1 cái

Khay đựng bánh

Cách làm bánh Trung thu lạnh vị đào

Thoa một ít dầu ăn vào khuôn để lấy bánh ra dễ dàng hơn

Chia phần đậu xanh vừa nhào thành từng phần nhỏ.

Dùng dụng cụ cán bột, cán mỏng phần đậu xanh vừa chia.

Dàn đều miếng đậu xanh, cho viên chocolate vừa giữa, nắn sao cho đậu xanh bao quanh viên chocolate.

Đặt phần nhân đậu xanh chocolate vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4

Bạn có thể làm các loại nhân khác với công thức trên. Trong hình là nhân chocolate và nhân lá cẩm.

Cho bột dẻo + đường + shortening vào thau, dùng tay bóp để hỗn hợp trộn đều với nhau.

Từ từ đổ sữa vào bột, dùng tay trộn đều đến khi bột đồng nhất và đặc lại.

Bao bột bằng túi nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh.

30 phút sau, lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chia thành từng phần nhỏ bằng nhau.

Dùng dụng cụ, cán mỏng bột, tiếp đó, đặt nhân đậu xanh chocolate vào giữa. Nắn đều tay sao cho vỏ bánh bao gọn phần nhân.

Rắc ít dầu ăn vào khuôn bánh, đặt phần bánh vừa làm vào, ấn mạnh tay để tạo hoa văn cho bánh.

Lấy bánh ra khỏi khuôn. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng là có thể dùng được.

Nếu làm nhiều loại nhân khác nhau, hộp bánh của bạn sẽ nhiều màu sắc và hương vị.

Lưu ý khi làm bánh Trung thu lạnh

Bánh Trung thu lạnh vị đào không có chất bảo quản. Bạn nhớ luôn để bánh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng bánh trong vòng 7 ngày.

Ngoài bánh Trung thu lạnh vị đào, bạn có thể làm các loại nhân như vải, lá cẩm, chocolate, lá dứa... theo công thức trên.  

Theo Zing.vn

TIN LIÊN QUAN