(Baonghean.vn) - Tháng 6 là thời điểm dưa lê chín rộ. Khi chín, dưa lê sẽ có vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, để chọn được những trái dưa lê vừa ngon, ngọt, lại sạch và an toàn, chị em nội trợ cần dựa vào những yếu tố sau:

1. Thời vụ:

Cách chọn dưa lê vừa giòn, ngọt vừa an toàn ảnh 1
 

- Để chọn được những trái dưa lê sạch, chị em cần chọn mua vào chính vụ. Thời điểm đó, dưa lê ít bị phun thuốc trừ sâu hơn dưa trái vụ.

- Ngoài ra, không nên mua dưa lê vào những ngày mưa hoặc khi trời vừa mưa xong vì lúc đó đứa rất nhạt.

2. Màu sắc:

 

- Những trái dưa vỏ bóng bẩy, nhìn non nhưng rất ngon có khả năng được tiêm thuốc kích thích. Vì vậy, chị em cần lưu ý khi lựa chọn.

- Chị em nội trợ nên lựa những trái dưa lê vỏ còn hơi xanh. Bởi, nó có cùi dày và ngọt đậm, thơm hơn dưa vỏ trắng.

- Thông thường, dưa lê ngon đều chắc tay, vỏ cứng, cuống nhỏ và tươi. Đặc biệt, trái nào có phần đáy lồi ra thì cùi rất giòn và thơm ngon.

3. Mùi vị:

 

- Ngửi quả dưa từ phía đáy, dưa càng thơm thì càng ngon. Dưa không có mùi thơm sẽ rất nhạt và cùi không giòn.

- Ngoài ra, dưa lê ngon là dưa trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, cả lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn.

Một số kinh nghiệm của những người sành ăn dưa

- Khi mua dưa về cần rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm qua nước muối loãng, tốt nhất là ngâm hoặc sục qua ozone để loại trừ tối đa độc tố.

Dưa lê ngon là những quả có thể có rạn một chút, vì rạn là dấu hiệu vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín. Tuy nhiên, không nên chọn quả dưa đã nứt vỏ vì những quả này thường bị các loài ruồi, muỗi bám vào dễ gây bệnh.

- Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kỹ.

- Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn./.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN