Nguyên liệu chính của các sản phẩm lươn ăn liền được chế biến từ lươn đồng Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc

Lựa chọn khởi nghiệp từ chính đặc sản của Nghệ An - Lươn xứ Nghệ, Trần Hà Nhung (SN 1986), ở phường Hà Huy Tập (TP.Vinh), Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển ẩm thực NAP Food đã đầu tư dây chuyền, máy móc hiện đại để cho ra đời các sản phẩm súp lươn, miến lươn và cháo lươn ăn liền đóng gói.

"Do là đặc sản được nhiều người ưa thích, biết đến nên thị trường rất rộng mở. Song cũng do là đặc sản, một món ngon nổi tiếng nên có vị đặc trưng, riêng biệt nên khi chuyển từ lươn tươi sang lươn khô đóng gói thì việc làm thế nào cho trọn vị, phù hợp với khẩu vị của thực khách là không hề đơn giản", chị Trần Hà Nhung chia sẻ.

Khâu chế biến luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Sau quá trình mày mò, thử nghiệm, luôn đặt chất lượng lên đầu: Lươn phải chuẩn lươn đồng; gạo làm cháo phải là gạo quê, củ hành tăm, củ nghệ làm gia vị cũng phải chuẩn vị quê, trồng hữu cơ và thuần tự nhiên. Đặc biệt, quá trình chế biến, công ty đã ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để các món ăn từ lươn không mất đi hương vị đặc trưng như sấy lạnh, tách nước… nhờ đó, lươn đóng gói, ăn liền nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, chuẩn vị đặc sản Nghệ An.

Nhờ đó, các sản phẩm chế biến từ lươn của NAP Food đã chinh phục thị trường trong nước và ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài. Từ tháng 6/2021, các sản phẩm lươn đóng gói ăn liền đã được xuất khẩu sang Úc, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản với số lượng 12-15 container/năm.

Các sản phẩm từ lươn Nghệ An của Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển ẩm thực NAP Food. Ảnh: Thanh Phúc

Và mới đây nhất (ngày 7/3), sản phẩm lươn ăn liền, đóng gói đã được đối tác của Cộng hòa Séc ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với số lượng 4 container/năm. Tính đến nay, sản phẩm chế biến từ lươn Nghệ An đã xuất khẩu chính ngạch sang các nước: Úc, Nhật Bản, Cộng hoà Séc và sắp tới là Trung Quốc, Mỹ và Singapore.

Chị Trần Hà Nhung - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển ẩm thực NAP Food cho biết: “Các nước EU là thị trường lớn, dư địa xuất khẩu dồi dào đối với nông sản nói chung và sản phẩm lươn ăn liền nói riêng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi sản phẩm rất khắt khe, từ truy xuất nguyên liệu đầu vào, chất lượng, mẫu mã, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, quy trình sản xuất, chế biến được đối tác kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm chặt chẽ”.

Đến tháng 3/2023, sản phẩm lươn ăn liền Nghệ An xuất khẩu sang các nước EU. Ảnh: Thanh Phúc

Xuất khẩu sản phẩm lươn chế biến sang các nước không chỉ nâng tầm thương hiệu lươn xứ Nghệ, quảng bá cho đặc sản của Nghệ An đến thực khách 5 châu mà còn giúp tiêu thụ sản phẩm lươn của nông dân Nghệ An; tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

“Ngoài doanh thu mang lại, ngoài thu nhập cho hàng chục lao động của công ty, ngoài việc bao tiêu mỗi năm hàng chục tấn lươn, gạo, hành tăm, nghệ tươi cho bà con nông dân thì điều khiến em luôn nỗ lực không ngừng là niềm tự hào cho một món ăn, một đặc sản Nghệ An được vươn xa.

Hiện nay, các sản phẩm ăn liền chế biến từ lươn Nghệ An đã trở thành món ngon ở mỗi gia đình Việt, có mặt trên khắp các kệ hàng của các siêu thị, cửa hàng, đại lý ở các nước trên thế giới, đặc sản Nghệ An đã đến với thực khách năm châu”, Trần Hà Nhung tự hào.

Lễ ký kết hợp tác kinh doanh giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển ẩm thực NAP Food với đối tác Nhật Bản. Ảnh: Thanh Phúc

NAP Foods - Đậm tình xứ Nghệ

Địa chỉ: Kim Phúc, Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0238 6288668

Văn phòng: Số nhà 18, ngõ 18, đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh

Các dòng sản phẩm chế biến từ lươn của NAP Food gồm: Miến lươn ăn liền 5 phút, Súp lươn ăn liền và cháo lươn ăn liền.