Các loại bánh trung thu xách tay giá tiền triệu đang đổ bộ thị trường, tạo cơn sốt chưa từng có; nhờ vậy, dân buôn năm nay trúng đậm, có người lãi tới 300 triệu đồng chỉ trong vòng hơn 1 tháng.
Bánh trung thu xách tay lấn lướt
Chưa đầy nửa tháng nữa là đến rằm Trung thu, trên kệ hàng đã xuất hiện đủ các thương hiệu bánh trung thu trong và ngoài nước. Đặc biệt, mùa Trung thu này, các loại bánh trung thu xách tay xuất hiện tràn ngập, với đủ chủng loại, từ hàng bình dân giá chỉ mấy chục ngàn cho tới những hộp bánh giá tiền triệu.
Đơn cử, tại một cửa hàng thực phẩm sạch ở Phan Xích Long (Quận 3, TP.HCM) riêng bánh trung thu xách tay từ Hồng Kông đã có gần chục loại, giá dao động từ 1,1-1,6 triệu đồng/hộp, như: bánh trung thu nhân sầu riêng Musang King, bánh trung thu nhân trứng muối chảy tràn, bánh trung thu dát vàng,...
Tương tự, một cửa hàng chuyên bán hoa quả, bánh kẹo xách tay khác tại phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng quảng cáo bán đủ loại bánh trung thu xách tay đang làm mưa làm gió trên thị trường.
Không chỉ vậy, trên mạng xã hội facebook, bánh trung thu xách tay từ Hồng Koong, Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng xuất hiền tràn lan với đủ các nhãn hiệu khác nhau.
Đáng chú ý, theo các chủ hàng, không giống như các loại hoa quả xách tay là khách cứ phải đặt trước từ 3-7 ngày, thậm chí có loại phải đặt trước cả nửa tháng, bánh trung xách tay khách chỉ cần gọi điện đặt hàng, khoảng 1 tiếng sau là nhận được. Bởi, đa phần bánh trung thu xách tay đều được nhập về với số lượng lớn, có nơi còn nhập về cả ngàn hộp một lần.
Chị Đào Thị Thu Vinh ở Tô Ngọc Vân (Tây Hồ, Hà Nội) vừa nhận được 3 hộp bánh trung thu là hàng xách tay từ Hồng Kông từ nhân viên giao hàng. Chị chia sẻ, chưa bao giờ chị mua hàng xách tay lại nhanh đến vậy. Vừa mới đặt hàng cách đây 45 phút mà bánh đã được giao tận nhà.
Theo chị Thu, đầu mùa, tức trước rằm tháng 7 âm lịch, chị đặt mua bánh trung thu còn phải chờ 2 ngày mới có. Giờ, các loại bánh trung thu xách tay bán tràn ngập, đâu đâu cũng thấy quảng cáo bán loại bánh này.
“Nhiều khi thấy mua bánh trung thu xách tay, nhất là các loại bánh trung thu Hồng Kông, còn dễ hơn mua bánh trung thu handmade của các bà nội trợ không chuyên”, chị nhận xét.
Chị kể, mấy người bạn làm cùng cơ quan chị mua bánh trung thu handmade mà phải “đặt gạch” trước tới nửa tháng, thậm chí tới cả tháng trời, giá cũng lên tới cả nửa triệu đồng/hộp. Trong khi, bánh trung thu xách tay đặt là có liền trong ngày. Đặc biệt, loại này rất hợp với đem đi biếu tặng vì đảm bảo độ sang trọng.
Dân buôn lãi đậm
Đổ bộ thị trường, liên tục tạo nên những cơn sốt do được người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Theo đó, dân buôn bánh trung thu xách tay năm nay được dịp bội thu.
Đang ngồi xếp một loạt đơn hàng vào túi cho shipper chuẩn bị đi giao mà 2 chiếc điện thoại của chị Trần Ngọc Linh ở Tam Trinh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đổ chuông liên tục. Sau khi nghe liền một lúc 3 cuộc điện thoại, chị Linh quay sang khoe: “Tầm này thì chỉ có khách gọi đặt bánh trung thu Hồng Kông thôi vì đang vào đợt cao điểm”.
Chị Linh bán bánh trung thu xách tay từ Hồng Kông được 2 năm nay, nhưng chỉ chuyên hai dòng bánh Lava hộp xanh và Lava hộp tím, giá lần lượt là 950.000 đồng/hộp và 1,5 triệu đồng/hộp. Trong đó, dòng hộp xanh được khách đặt nhiều hơn.
Theo chị, thị trường bánh trung thu năm nay thực sự sôi động, bánh nhiều chủng loại, lượng khách cũng đặt mua lớn và sớm hơn năm trước rất nhiều.
“Năm trước, cả mùa trung thu tôi bán được gần 2.000 hộp. Năm nay, nhập 2.000 hộp về mà đến cuối tháng 7 âm đã hết sạch. Tôi nhập tiếp 1.000 hộp nữa mà giờ cũng gần hết”.
Chị Linh cho hay, bán hết cho bánh còn lại trong kho, chị lo từ giờ đến Trung thu không gom được thêm hàng nữa vì bên Hồng Kông, khách cũng đổ xô mua bánh.
Chia sẻ về khoản tiền kiếm được sau mỗi mùa trung thu, chị Linh tiết lộ, mỗi hộp bánh chị lãi tầm 100.000-150.000 đồng. Đơn cử, bánh Lava hộp xanh, tính giá mua buôn bên Hồng Kông cộng với chi phí vận chuyển máy bay về Việt Nam lên tới 800.000 đồng/hộp. Về bán lẻ giá 950.000 đồng/hộp thì lãi 150.000 đồng, trừ tiền thuê shipper còn 130.000 đồng.
Nếu tính theo hộp thì lãi đó không phải lớn. Nhưng mùa này, nếu bán được 3.000 hộp thì chị cũng đút túi ít nhất 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Cũng nhờ cơn sốt bánh trung thu xách tay mà chỉ trong vòng hơn một tháng trời, anh Lê Minh Hiếu, chủ một cửa hàng thực phẩm nhập khẩu ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thu gần trăm triệu tiền lãi.
“Tôi chỉ bán kèm với các loại thực phẩm khác nên bánh bán ra không nhiều. Chứ những người buôn chuyên bán trung thu thì dịp này thì trúng đậm. Bởi mỗi lần họ nhập về ít nhất 300 cho tới cả ngàn hộp bánh. Mà cứ nhập về đến đâu bán hết đến đó do nhu cầu khách mua ăn, mua đem đi biếu tặng năm nay lớn”, anh Hiếu cho hay.
Theo VNN