Bệnh suy nhược cơ thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, lo âu, mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Vậy khi bị suy nhược cơ thể nên có chế độ ăn uống như thế nào?
Cảm giác mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất khi bị suy nhược cơ thể. Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng như gầy yếu, hoa mắt chóng mặt, chán ăn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút…
Đối tượng nào dễ mắc suy nhược cơ thể?
Người lao động quá sức: Làm việc, vận động quá sức khiến năng lượng trong cơ thể tiêu hao nhiều nhưng ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng, không đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý dễ dẫn tới suy nhược cơ thể.
Người hay đau ốm: Khi bị ốm, người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, dinh dưỡng không được hấp thụ được gây mệt mỏi, kiệt sức.
Người mới phẫu thuật: Sau phẫu thuật, đặc biệt các ca mổ vừa và lớn, người bệnh dễ lâm vào trạng thái suy nhược cơ thể do cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, trong quá trình mổ cơ thể mất máu và tiêu hao năng lượng quá nhiều.
Người già yếu: Người cao tuổi thường có tâm lý ăn kiêng để phòng bệnh hoặc đang mắc một số căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch… cần kiêng khem trong ăn uống. Nhưng việc ăn kiêng quá mức sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể và suy nhược ở người già.
Cách thoát suy nhược cơ thể
Để thoát khỏi những tác hại của suy nhược cơ thể thì việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng cho cơ thể là một yếu tố then chốt. Bữa ăn cho người bị suy nhược cơ thể cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất.
Theo THS.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Tảo Mặt Trời tăng cân là thực phẩm hoàn hảo dành cho người suy nhược cơ thể, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đào thải các độc tố, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng”.
Tảo Mặt Trời có chứ 95% là tao Spirulina nguyên chất, đây là một siêu thực phẩm xanh có chứa đến hơn 100 chất dinh dưỡng hoàn hảo, có thể thay thế hoàn toàn cho các thức ăn con người phải ăn uống hàng ngày, giúp người suy nhược cơ thể thoát khỏi tình trạng ốm yếu, mệt mỏi, tăng cường sức khỏe tổng thể được cách tổ chức uy tín trên thế giới công nhận và khuyên dùng.
Năm 1974, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố: “Tảo Spirulina là nguồn thực phẩm lý tưởng cho loài người thế kỷ 21”. Từ năm 1984, tảo Spirulina đã được tổ chức IIMSAM của Liên Hiệp Quốc sử dụng để giúp hơn 2 triệu trẻ em và người già tại các nước đang phát triển thoát khỏi tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng.
Theo VNN