Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có công dụng làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng.
Không chỉ là loại gia vị thông thường, tỏi còn có tác dụng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, phòng và trị chứng cảm lạnh và cảm cúm; giúp giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn hay vi rút xâm nhập.
Trong y học cổ truyền và dân gian, tỏi thường được dùng để chữa trị trong các trường hợp như: đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa... Ngoài ra tỏi còn được dùng trong các trường hợp chứng thấp khớp, đau họng, giảm hàm lượng cholesterol cao... Mỗi ngày dùng chừng 10 gr tỏi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể
Tỏi được dùng chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến cùng với các món ăn, ngâm với rượu, ngâm với giấm... Tỏi khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ cho vào cái lọ vừa để ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ: 450 ml rượu, 100 gr tỏi, ngâm trong 10 ngày, ban đầu là màu trắng, sau chuyển sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ.
Cách dùng: ngày 2 lần - sáng 40 giọt trước khi ăn sáng, tối 40 giọt trước khi đi ngủ. Pha với nước chín.
Theo VOV