Để bảo vệ môi trường, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Bình thuộc Công ty Khoa học-Công nghệ và Xây dựng NewTech Bình Định đã nghiên cứu và cho ra đời những chiếc bếp sử dụng trấu, rơm rạ, rác thải, củi vụn... (gọi chung là nhiên liệu sinh khối) và kể cả than đá để tạo ra ngọn lửa gas màu xanh, không khói (xem ảnh), không thải khí độc và có nhiệt lượng cao giống như các loại bếp gas đun bằng nhiên liệu gas hóa lỏng. Người dân có thể tận dụng các nguồn phế phẩm nông nghiệp tại chỗ, sau đó nghiền mịn, ép khô là có thể đưa vào bếp sử dụng.

Chiếc bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam"

Loại bếp này được đặt tên là bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam”, hoạt động theo nguyên lý nhiệt phân và gas hóa nhiên liệu sinh khối và than đá “từ trên xuống dưới”. Khi hoạt động, bếp tạo ra khí gas, cháy không khói, giảm hoặc không thải các loại khí độc CO2, CO, Carbon đen, SO2, NO2… Bếp tiết kiệm nhiên liệu 2 đến 3 lần, rút ngắn thời gian đun nấu, sử dụng tiện lợi, giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của người nghèo.

Bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam” đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 2012 và đánh giá là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả… Hiện Giáo sư Trần Bình đang tiếp tục nghiên cứu để đưa loại bếp này ra sử dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Theo Quandoinhandan