Vụ đông xuân 2019 - 2020 đạt về năng suất và giá trị
Diện tích lúa gieo cấy đạt 1.110.000 ha, năng suất 63,2 tạ/ha và tổng sản lượng lúa ước đạt 6.958.000 tấn. Diện tích lúa chất lượng đạt 500.000 ha, tăng 22.000 ha so với vụ đông xuân năm trước; Gần 12.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Đến nay, toàn vùng gieo trồng trên 595.000 ha ngô, lạc và rau màu các loại trong vụ xuân 2020.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Từ đầu năm 2020 đến nay, sản xuất nông nghiệp Nghệ An diễn ra trong điều kiện có nhiều khó khăn; chịu ảnh hưởng của 18 đợt không khí lạnh, 8 trận tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.Đặc biệt, trong vụ xuân 2020 Nghệ An có gần 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi lâu dài sang cây trồng khác và mô hình nhà lưới đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Dự kiến vụ hè thu - mùa 2020, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi lâu dài 785,35 ha.
Sản xuất hè thu - mùa an toàn, hiệu quả
Sau khi nghe báo cáo tình hình nguồn nước, thủy văn, thời tiết và đề xuất của các tỉnh, phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu: Từ nay đến cuối vụ xuân, các địa phương cần tập trung làm tốt công tác BVTV, thủy lợi và huy động tối đa nguồn lực để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.
Xây dựng sớm kế hoạch vụ hè thu - mùa và vụ đông năm 2020, thu hoạch đến đâu làm đất và triển khai sản xuất đến đó. Với diện tích gieo cấy dự kiến 1.228 ha, sản xuất hè thu - mùa cần đặt mục tiêu sản xuất an toàn và hiệu quả lên hàng đầu.
Các địa phương phải xây dựng phương án sản xuất cụ thể, phù hợp tình hình đặc thù của địa phương. Tập trung sử dụng giống lúa cảm ôn, ngắn ngày, mở rộng tỷ lệ trà mùa cực sớm, sớm để tạo quỹ đất phát triển vụ đông ưa ấm có giá trị kinh tế cao; chủ động rà soát diện tích có nguy cơ thiếu nước để chuyển đổi cây trồng, mùa vụ. Đặc biệt, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh ngay từ đầu vụ để hạn chế tối đa thiệt hại cho sản xuất.
Đồng thời, chuẩn bị sớm các điều kiện sản xuất vụ đông 2020 theo hướng nâng cao giá trị và bền vững, phát triển vụ đông như một vụ sản xuất chính; mở rộng diện tích sản xuất để bù đắp cho ảnh hưởng tăng trưởng của ngành do dịch Covid-19 và những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Dự kiến toàn vùng sản xuất khoảng 420.000 ha diện tích, tổng sản lượng đạt trên 4.939.000 tấn.