(Baonghean.vn)- Lên rừng hái nấm về ăn, 4 người là anh em, cha con ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn bị ngộ độc nặng. Có 3 người đã tử vong.

Chiều 19/5, người thân quyết định xin các bác sĩ ở Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho ông Vừ Bá Kỷ (SN 1971), dân tộc Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn được ra viện, về nhà vì tình trạng bệnh quá nặng, sợ không thể qua khỏi. Ông Kỷ là một trong số 4 nạn nhân của vụ ngộ độc nấm mới xảy ra ở bản Huồi Giảng, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn. 3 nạn nhân đã tử vong trước đó gồm Vừ Bá Sở (25 tuổi), Vừ Bá Trung (17 tuổi), và Vừ Tùng Bì (40 tuổi), bố của anh Trung.

images979452_bn_ngo_doc_nam_011.jpgBệnh nhân ngộ độc nấm.

Trước đó, ngày 12/5, anh Vừ Bá Trung lên rừng Pu Lon, xã Tây Sơn kiếm nấm về ăn. Buổi trưa hôm đó, 4 bố con anh Trung cùng với ông Kỷ, anh Sở cùng ngồi ăn cơm với nấm sống chấm muối. Tối cùng ngày, tất cả những người ăn nấm đều có các triệu chứng như choáng, mệt mỏi, đau vụng, nôn, đi ngoài và được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Do tình trạng ngộ độc quá nặng nên tất cả các bệnh nhân được đưa xuống Bệnh viện Hữu nghị đa Khoa Nghệ An điều trị. Các bác sĩ đã rất nỗ lực, sử dụng tất cả các loại máy móc hiện đại nhất để điều trị nhưng ngày 16/5, anh Vừ Bá Trung đã tử vong tại bệnh viện. Những ngày sau đó, lần lượt gia đình của anh Vừ Bá Sở và Vừ Tùng Bì đều xin cho người thân của mình ra viện, về nhà gặp người thân lần cuối vì tình trạng ngộ độc quá nặng.

Các bác sĩ cảnh báo, tình trạng người dân tộc ít người ở các huyện vùng cao của Nghệ An có thói quen sử dụng nấm rừng làm thực phẩm, không phân biệt được đâu là nấm độc, đâu là nấm lành đã dẫn đến những vụ ngộ độc chết người. Khi đi rừng, người dân tuyệt đội không hái các loại nấm mọc dại, không rõ nguồn gốc để làm thực phẩm. Các loại nấm có màu sắc càng sặc sỡ thì độc tố càng cao.

Hoàng Yến

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An