(Baonghean.vn) - Thời điểm này, Quỳnh Đôi đang bước vào chính vụ làm hương trầm phục vụ Tết Nguyên Đán nên khi bước vào cổng làng của vùng quê này đã ngan ngát mùi hương trầm ấm áp, ngọt ngào...
Xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) làm nghề hương trầm từ hàng chục năm nay, nhưng được UBND tỉnh chính thức công nhận làng nghề năm 2011. Hiện Quỳnh Đôi đang trên đà xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu Đến nay, làng nghề sản xuất hương trầm xã Quỳnh Đôi có gần 20 hộ tham gia làm nghề thường xuyên, với tổng số lao động khoảng 60 người. Bà Hoàng Việt gắn bó với nghề làm hương trầm hàng chúc năm nay ở Quỳnh Đôi cho biết: Thời gian sản xuất cao điểm từ tháng 6 đến tháng 12 âm lịch hàng năm. Theo người dân làng nghề ở đây, ngoài yếu tố chọn nguyên liệu làm trầm thơm thì việc phơi chu hương khá quan trọng, bởi chu hương được phơi khô khén thì lúc thắp trầm sẽ cháy đều, tàn cuốn đẹp. Bởi vậy, Hương trầm Quỳnh Đôi hiện đã có thương hiệu, được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Sau khi quấn chặt từng cây trầm, người làng nghề dùng kéo cắt đều từng chân hương sau đó mới chia hương và bó theo từng búp. Mỗi búp trầm như thế này có giá từ 7.000 đến 8.000 đồng. Bình quân mỗi năm, làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi sản xuất được khoảng 205.000 búp với tổng doanh thu gần 1,3 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của mỗi lao động đạt hơn 3,2 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Hồ Quốc Việt – trưởng làng nghề sản xuất hương trầm Quỳnh Đôi thì đến thời điểm này, bà con làng nghề đã sản xuất được khoảng 50 - 60% sản lượng, một số hộ đã bắt đầu xuất bán đi các thị trường xa như các tỉnh phía Nam, khu vực Tây Nguyên.
Thu Hương