8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
(Baonghean.vn) - Lò vi sóng là trợ thủ đắc lực của chị em nội trợ. Thế nhưng, một số thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí còn sinh ra độc tố gây hại... Để an toàn cho sức khỏe khi sử dụng lò vi sóng, hãy chú ý không dùng chúng khi nấu hoặc hâm nóng những loại thực phẩm dưới đây.
14/01/2019 - 06:51
Trong quá trình gia nhiệt của lò vi sóng, chất lỏng bên trong đạt áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, giống như nồi áp suất thu nhỏ, dẫn đến trứng có thể phát nổ; thậm chí trứng không vỡ trong lò vi sóng, nhưng sau đó có thể nổ trên đĩa, trên tay... Kể cả trứng đã luộc hay chiên cũng không nên cho vào lò vi sóng; bởi trứng chứa protein và canxi cao, nếu hâm nóng sẽ biến thành chất độc gây hại trực tiếp cho cơ thể. Thịt hộp thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Các chất này nếu được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol trong đồ ăn sẵn, gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch. Theo Viện Chất lượng thực phẩm Hoa Kỳ, làm nóng cơm bằng lò vi sóng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Lý do vì có liên quan đến sự có mặt phổ biến của kháng khuẩn cao - bacillus cereus; sứs nóng sẽ làm chết vi khuẩn này nhưng cũng có thể tạo ra các bào tử độc hại… Hâm nóng cơm trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao còn gây nguy cơ ngộ độc sau khi ăn; các loại độc tố này có thể gây ra tiêu chảy và nôn. Thịt gà có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella - một vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. Vì vậy, thịt gà luôn được khuyến cáo phải nấu chín kỹ để loại bỏ chúng. Nhưng với cơ chế làm nóng của lò vi sóng - là truyền nhiệt từ trong ra ngoài, không nấu chín đều tất cả các phần của thịt, nên vi khuẩn có khả năng sống sót và gây hại. Nếu bạn muốn làm chín cần tây, cải xoăn, rau bina… hãy hâm nóng chúng trên bếp thông thường thay vì lò vi sóng. Bởi khi ở trong lò vi sóng, các nitrat tự nhiên có trong rau lá xanh (rất tốt cho cơ thể) có thể chuyển thành chất gây ung thư. Cà rốt có chứa các chất như magie, sắt, selen… Dưới tác động của lò vi sóng những chất này có thể gây ra ngọn lửa, không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng. Các chuyên gia cho rằng, củ cải trắng là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà mỗi người nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non, gây đau bụng. Theo các nhà nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dinh dưỡng thì không nên cho nấm vào lò vi sóng để làm chín hoặc hâm nóng. Khi nấm được hâm nóng, các vi chất dinh dưỡng bên trong sẽ biến đổi thành nhiều hợp chất gây khó tiêu trong dạ dày… Tốt nhất nên dùng nấm sau khi đã nấu chín.