(Baonghean.vn) - Để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo đó, tỉnh Nghệ An giao các ngành chức năng và các địa phương tăng cường ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng, bảo quản chế biến thủy sản. Giảm thiểu rõ nét vi phạm về tồn dư thuốc BVTV, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp - phát triển nông thôn; xây dựng chuỗi nông sản đảm bảo ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản.
UBND tỉnh đặt chỉ tiêu đến cuối năm 2016, giảm 10% những tồn dư thuốc BVTV trong rau, củ, quả vượt ngưỡng; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm so với năm 2015. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tăng 10% so với năm 2015.
Cùng với đó, thiết lập chuỗi cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, tập trung các sản phẩm chủ yếu: thịt, trứng, rau... tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng. Hơn 50% cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất đảm bảo ATTP theo Thông tư 51/TT-BNNPTNT.
Tỉnh sẽ xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: VietGAP, VietGAPHP, GMP, GHP, HACCP, ISO 2200... Từ đó các cấp, ngành xác nhận sản phẩm an toàn đối với các chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản; đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm an toàn có xác nhận, đảm bảo ATTP.
Xuân Hoàng