Cam Vinh có mẫu mã đẹp, ngọt thanh mát, hương vị thơm. Ảnh: Xuân Hoàng |
Cam Vinh được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc từ năm 2017 nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giúp người tiêu dùng tránh được tình trạng mua nhầm cam Vinh ngoài thị trường. Từ đó đến nay, hàng năm các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam Vinh đăng ký in tem truy nguồn gốc để dán lên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường.
Tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được dán trên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng |
Theo bà Liên nhận định, nếu như năm 2020, có khoảng trên 40% sản lượng cam được dán tem truy xuất nguồn gốc thì năm nay giảm xuống khoảng 30% sản lượng được dán tem truy xuất nguồn gốc.
Nghệ An hiện có khoảng 5.300 ha cam, trong đó có gần 3.500 ha cho thu hoạch quả, năng suất bình quân đạt khoảng 16 tấn/ha, dự kiến sản lượng 56.000 tấn quả. Như vậy, trong vụ cam này có khoảng 18.000 tấn cam được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh (tương đương khoảng 70.000 quả). Phần lớn sản lượng cam được dán tem truy xuất nguồn gốc của vụ cam này tập trung nhiều ở Anh Sơn, Yên Thành, Thanh Chương và một số sản lượng ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông. Đây là những diện tích cam mới, được người dân đầu tư hợp lý, chăm sóc có kỹ thuật, nên chất lượng tốt, năng suất cao.
Các giống cam được trồng trên địa bàn Nghệ An được công nhận cam Vinh: Cam Xã Đoài, cam sông Con, cam Vân Du, và cam Valenxia.